EUR / USD Mới nhất: Các động lực chính trị và cơ bản trong tiêu điểm

EUR / USD Mới nhất: Những động lực chính trị và cơ bản trong tiêu điểm - Phần 2

Các sự kiện chính trị có thể có ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế của một quốc gia. Các sự kiện chính trị cũng có thể có tác động gián tiếp, thông qua tỷ giá tiền tệ của một quốc gia. Nếu một quốc gia đang hướng tới một nền kinh tế tự do hóa hơn hoặc quản lý hạn chế hơn, thì nước đó có thể sẽ thấy tỷ giá đồng tiền của mình cao hơn. Ngoài tác động gián tiếp, sự tăng hay giảm của hoạt động kinh tế của một quốc gia cũng có thể có tác động trực tiếp đến tiền tệ của quốc gia đó. Trong hầu hết các trường hợp, khi hoạt động kinh tế tăng lên, tỷ giá hối đoái của quốc gia sẽ tăng lên; và, khi hoạt động kinh tế giảm, tỷ giá hối đoái sẽ giảm xuống.

Đây là lý do tại sao việc theo dõi các sự kiện chính trị là rất quan trọng. Đó là bởi vì các sự kiện có ảnh hưởng lớn và sâu rộng đến hoạt động kinh tế của một quốc gia. Ví dụ, khi bầu không khí chính trị ở một quốc gia trở nên ít khắc nghiệt hơn, thì khả năng tăng trưởng kinh tế sẽ cao hơn. Tương tự như vậy, nếu một quốc gia có tự do ngôn luận và báo chí nhiều hơn, thì khả năng sẽ có nhiều người mua hàng hóa nước ngoài và đầu tư bằng ngoại tệ hơn.

Các sự kiện chính trị cũng có thể khiến một quốc gia trải qua một sự thu hẹp lớn và tiêu cực. Ví dụ, khi chính phủ trở nên độc đoán hơn, có khả năng điều này sẽ dẫn đến suy giảm GDP.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các sự kiện chính trị đều tiêu cực hoặc tích cực như nhau đối với nền kinh tế. Có một số sự kiện tích cực xảy ra, chẳng hạn như bầu cử, có thể dẫn đến sự thúc đẩy nền kinh tế.

Vì vậy, điều quan trọng cần nhớ là chỉ riêng tin tức chính trị chưa chắc đã có ảnh hưởng rất lớn và lâu dài đến nền kinh tế của một quốc gia. Một người cũng không nên quên rằng Euro, Đô la Mỹ và Yên Nhật không phải là những loại tiền tệ duy nhất mà các quốc gia trên thế giới sử dụng.

Điều quan trọng cần nhớ là nếu nền kinh tế đang hoạt động kém ở một quốc gia, thì có thể mất một thời gian để nó trở nên tốt hơn ở một quốc gia khác, chẳng hạn như châu Âu. Châu Âu có bề dày lịch sử khá lâu đời và giao thương buôn bán lâu đời. Vì vậy, nếu nền kinh tế của một quốc gia đang hoạt động kém ở một khu vực, thì rất khó để tưởng tượng rằng nó sẽ tiếp tục phát triển tốt ở một khu vực khác.

Một điều cuối cùng cần ghi nhớ, tin tức về các hoạt động kinh tế của một quốc gia có thể có tác động rất lớn đến tiền tệ của quốc gia đó, mặc dù điều này thường không được công chúng chú ý. Nếu bạn quan tâm đến việc mua hoặc bán Euro, bạn nên biết tình hình chính trị. Bằng cách này, bạn sẽ có thể bảo vệ khoản đầu tư của mình vào tiền tệ bất kỳ lúc nào trong tương lai.

Tin tức thường không được phát hành vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vì vậy các điều kiện chính trị ở một quốc gia sẽ không ảnh hưởng đến tiền tệ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, luôn có một độ trễ thời gian nhỏ giữa việc thông báo một thông báo trong các vấn đề chính trị và việc phát hành tin tức thực tế. Ví dụ, nếu một chính phủ mới sắp nhậm chức ở một quốc gia, thì chính phủ mới có thể không công bố ý định của mình trong tin tức cho đến vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau đó.

Điều này có nghĩa là tin tức kinh tế châu Âu sẽ không ảnh hưởng đến giá trị của đồng Euro ngay lập tức, mặc dù nó có thể thay đổi một chút theo thời gian. Một trong những lý do mà tin tức không được phát hành ngay lập tức là vì hãng tin không muốn bị coi là có ảnh hưởng đến tiền tệ quá nhiều trước khi nó được phát hành. Nếu thông báo được đưa ra trong vài ngày qua, thì rất có thể nó sẽ khiến giá trị của đồng Euro tăng nhẹ, nhưng nếu nó được đưa ra trước một vài tuần, thì nó có thể sẽ gây ra sự sụt giảm trong giá trị.

Một điều cần lưu ý nữa là nếu một quốc gia có tin tức kinh tế tiêu cực, thì đồng tiền của quốc gia đó thường sẽ giảm giá nhiều hơn nếu tin tức tích cực. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là đất nước sẽ trải qua một cuộc suy thoái. Nếu bạn quan tâm đến việc mua hoặc bán Euro, đó có thể là tin tức không tốt nhưng có thể có điều gì đó khác gây ra sự sụt giảm giá trị của Euro.

Nếu tin tức không được công bố ngay lập tức, thì tốt nhất là đợi cho đến khi tin tức được công bố trong vài tuần tới trước khi mua và bán Euro. Sau đó, tin tức có thể có ảnh hưởng đáng kể hơn đến giá trị của đồng Euro, vì giá trị của đồng Euro có thể đã tăng lên do một thông báo lớn về luật mới ảnh hưởng đến đất nước. Tuy nhiên, tin tức của hãng thông tấn chứ không phải nền kinh tế sẽ là yếu tố quyết định quan trọng hơn giá trị của đồng Euro và giá của đồng tiền này.